Review Nha Trang

Một đầu lối đi chung hẻm 69 Quảng Đức bị rào kín: Nằm trong diện tích đã cấp sổ đỏ cho hộ dân

 Một đầu lối đi chung hẻm 69 Quảng Đức bị rào kín: Nằm trong diện tích đã cấp sổ đỏ cho hộ dân

Mới đây, nhiều hộ dân ở hẻm 69 Quảng Đức (tổ 4, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) đã có đơn phản ánh về việc lối đi chung từ hẻm 69 Quảng Đức nối ra đường Thoại Ngọc Hầu đã bị 1 cá nhân đổ đá, rào tôn bịt kín. Tuy nhiên, qua kiểm tra, phần đất trên đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng cho người dân…

 

Diện tích đã được cấp sổ

Hẻm 69 Quảng Đức có chiều dài 150m, rộng gần 2m, một hướng nối với đường Quảng Đức và một hướng nối với đường Thoại Ngọc Hầu. Tại thời điểm phóng viên có mặt (ngày 25 và 26-10), khu vực giao nhau giữa hẻm 69 Quảng Đức và đường Thoại Ngọc Hầu đã bị đổ đá, dựng tôn bịt kín lối ra.

Hẻm 69 Quảng Đức đã rào chắn, bịt kín (ảnh chụp ngày 25-10).

Hẻm 69 Quảng Đức đã rào chắn, bịt kín (ảnh chụp ngày 25-10).

 

Ông Bùi Văn Cẩn (đại diện cho 30 hộ dân hẻm 69 Quảng Đức) cho biết, hẻm hình thành từ trước năm 1975. Vào tháng 6-2017, khi Dự án Đầu tư Khu dân cư Bắc phường Vĩnh Hải triển khai thi công đã bít hẻm 69 Quảng Đức lại, người dân có đơn khiếu nại và một thời gian sau hẻm đã được mở trở lại. Tuy nhiên, ngày 17-9, ông Chu Đức Giang (chủ thửa đất số 7, đường Thoại Ngọc Hầu) đã đổ đá, dựng tôn, bịt lối đi tại khu vực nối ra đường Thoại Ngọc Hầu. Đây là khu vực dân cư đông đúc, số lượng xe lưu thông qua lại lớn nên việc hẻm 69 Quảng Đức bị bịt kín một đầu khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên về nội dung người dân phản ánh nêu trên, ông Chu Đức Giang giải thích, năm 2017, gia đình ông mua lô đất của Dự án Đầu tư Khu dân cư Bắc phường Vĩnh Hải tại vị trí lô số 7 đường Thoại Ngọc Hầu và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích 93,2m2. Diện tích đất trong sổ đỏ cấp cho ông Giang có bao gồm diện tích đất thuộc hẻm 69 Quảng Đức.

Ông Giang cho biết, năm 2018, sau khi được cấp giấy phép, ông đã tiến hành xây dựng nhà để ở. Do người dân trong hẻm 69 Quảng Đức cho rằng khi ông xây dựng nhà sẽ bịt kín hẻm nên vì lợi ích chung, ông đã bớt đi 2m chiều ngang và 12,3m chiều dài trong lô đất của mình để làm mương thoát nước và lối đi chung cho người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân đi lại qua hẻm 69 Quảng Đức rất đông, ồn ào và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, trộm cắp gia tăng nên ông đã dùng tôn bịt kín phần đất của mình tiếp giáp với hẻm 69 Quảng Đức để đảm bảo an toàn. Ông Giang cho biết, nếu Nhà nước lấy lại phần đất thuộc hẻm 69 Quảng Đức để làm lối đi cho người dân thì ông sẵn sàng chấp nhận với điều kiện cấp có thẩm quyền, đơn vị đầu tư dự án phải đền bù thỏa đáng.

 

Vận động mở thông lại hẻm

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Danh Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết, với các phản ánh của người dân hẻm 69 Quảng Đức, ngày 5-10, phường đã có buổi làm việc với ông Chu Đức Giang. Qua làm việc và các hồ sơ ông Giang cung cấp cho thấy, ông Giang đã được Sở TN-MT cấp sổ đỏ tại vị trí lô đất số 7 ngày 14-5-2020. Hiện nay, phần diện tích đất mà ông Giang đổ đá và bịt kín lối đi hẻm 69 Quảng Đức nằm trong diện tích đất đã được cấp sổ đỏ hợp pháp cho gia đình ông. Vì thế, việc ông Giang thi công xây dựng trên phần đất của mình là không vi phạm quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Danh Hải, việc bịt kín lối đi như hiện nay sẽ gây tình trạng xung đột giữa các hộ dân đang sống tại khu vực, đồng thời ảnh hưởng đến lưu thông của cụm dân cư, đặc biệt là khi mùa mưa bão sắp đến. Do đó, UBND phường Vĩnh Hòa đang vận động, thuyết phục ông Giang tháo dỡ rào chắn, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Về phía địa phương sẽ có văn bản báo cáo UBND TP. Nha Trang, Sở TN-MT và gửi đơn vị quản lý Dự án Đầu tư Khu dân cư Bắc phường Vĩnh Hải giải quyết thỏa đáng cho ông Giang trong thời gian sắp tới.

THÁI THỊNH

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Translate »