Review Nha Trang

Những ngôi nhà tình nghĩa

 Những ngôi nhà tình nghĩa

Thời gian qua, các cấp Mặt trận huyện Diên Khánh luôn tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, người dân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Nhờ đó, hàng năm, địa phương đã triển khai hiệu quả công tác an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo trên địa bàn.

Đại diện nhà tài trợ và địa phương trao quà và bàn giao nhà cho gia đình ông Lê Quang Hội, thị trấn Diên Khánh.

Đại diện nhà tài trợ và địa phương trao quà và bàn giao nhà cho gia đình ông Lê Quang Hội, thị trấn Diên Khánh.

 

Giúp người nghèo an cư lạc nghiệp

Chứng kiến bà Trần Thị Báu (tổ dân phố Phú Lộc Tây 2, thị trấn Diên Khánh) hết hỗ trợ bưng gạch, xúc cát… cho thợ mới thấy hết niềm vui của bà khi căn nhà Đại đoàn kết sắp hoàn thành. Căn nhà cấp 4 được xây dựng trên diện tích 44,5m2 với tổng kinh phí 110 triệu đồng; trong đó, nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại do bà Nguyễn Thị Bích Thủy, một mạnh thường quân ở tổ dân phố hỗ trợ. Bà Báu có 2 người con nhưng kinh tế khó khăn nên không có điều kiện chăm sóc bà. Hiện nay, bà sống một mình, ai thuê gì làm nấy, thu nhập chỉ đủ ăn từng bữa. Căn nhà cũ dù đã xuống cấp trầm trọng nhưng bà không dám mơ đến việc xây lại nhà. “Khi được UBMTTQ Việt Nam thị trấn thông báo tôi được UBMTTQ Việt Nam huyện và mạnh thường quân hỗ trợ xây nhà mới, tôi vui đến nỗi nhiều đêm không ngủ được. Cuối cùng, ước mơ được ở trong ngôi nhà chắc chắn lâu nay của tôi đã thành hiện thực” – bà Báu nói.

Gia đình ông Nguyễn Quang Trường (thôn 1, xã Diên Đồng) – hộ khó khăn của xã cũng được các cấp, mạnh thường quân hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết dịp này. Ông Trường cho biết, ông được gia đình người cậu nhận nuôi dưỡng từ bé, 8 nhân khẩu sống trong căn nhà khá chật hẹp. Cách đây 4 năm, ông lập gia đình và sinh được 2 người con nhưng vẫn ở nhờ nhà cậu. Vợ ông không có việc làm, lại phải chăm con nhỏ, cuộc sống rất khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, gia đình cậu đã cho ông miếng đất, UBMTTQ Việt Nam huyện và xã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ 70 triệu đồng, vốn đối ứng của gia đình và dòng họ hỗ trợ hơn 25 triệu đồng. Sau thời gian thi công, ngôi nhà 54m2 đã hoàn thành trong niềm vui sướng của gia đình. Ông Trường chia sẻ: “Có chỗ ở ổn định, từ đây gia đình tôi tập trung phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống”.

 

Nhiều hoạt động thiết thực

Ông Phan Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện cho biết, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021 – 2025, năm 2022, toàn huyện có 431 hộ nghèo (tỷ lệ 1,09%) và 872 hộ cận nghèo (tỷ lệ 2,21%). Để giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, hàng năm, các cấp Mặt trận và tổ chức chính trị – xã hội đã phối hợp với chính quyền, các cấp, ngành tích cực tổ chức các hoạt động hỗ trợ, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và Chương trình an sinh xã hội của huyện giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, huyện chú trọng vận động hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết để giúp người dân an cư lạc nghiệp.

Trên cơ sở nguồn kinh phí vận động được, từ đầu năm đến nay, huyện đã hỗ trợ xây dựng mới 17 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng; trong đó vốn từ các nguồn quỹ của Mặt trận vận động gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, trung tuần tháng 10, Mặt trận phối hợp với UBND huyện thống nhất tiếp tục hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho 10 hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; nguồn kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động Công ty Cổ phần Đầu tư VCN hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà. Huyện đã vận động được các doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng hơn 10 nhà. Mặt trận huyện đang rà soát, phúc tra hỗ trợ xây nhà cho người nghèo trên địa bàn, nhất là 2 xã Diên Đồng và Diên Xuân.

Cùng với hoạt động hỗ trợ nhà ở, huyện còn hỗ trợ cấp hơn 3.600 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho 882 hộ với tổng số tiền gần 42,9 tỷ đồng. Riêng Tết Nguyên đán năm 2022, toàn huyện có hơn 10.000 hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Mặt trận trên địa bàn huyện tặng quà với tổng trị giá hơn 2,9 tỷ đồng. 

 KHÁNH HÀ

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »