Review Nha Trang

Những suất cơm ấm tình yêu thương

 Những suất cơm ấm tình yêu thương

Hưởng ứng Tháng hành động “Vì người nghèo” năm 2022, mới đây, UBMTTQ Việt Nam phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang phối hợp với Hội Phụ nữ phường ra mắt mô hình “Bếp ăn từ thiện”. Hàng tháng, vào ngày 15 âm lịch, bếp ăn nấu tặng các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân, người lao động nghèo trên địa bàn thành phố.

 

Rằm tháng 10 vừa qua, khi những suất cơm chay do các cán bộ UBMTTQ Việt Nam phường Lộc Thọ và Hội Phụ nữ phường, nhà hảo tâm tự tay chế biến được mang tới khu vực trước trụ sở UBND phường, đã có nhiều người cầm phiếu được phát trước đó đứng xếp hàng để nhận suất ăn. Bà Nguyễn Thị Ngà (bán vé số dạo) không có phiếu nhưng cũng được nhận suất cơm miễn phí. Bà còn xin thêm một phần cho người bạn cùng bán vé số ở tuyến đường khác. Bà Ngà chia sẻ: “Tôi sống một mình, gần 5 năm nay len lỏi bán vé số trên các tuyến đường để có thu nhập. Vì tuổi đã lớn, tôi đi lại hạn chế, ngày bán nhiều được khoảng 50 tờ, có ngày ít hơn. Với nguồn thu nhập ít ỏi, những bữa cơm từ thiện thật sự rất quý với chúng tôi. Tôi mong có nhiều hơn những địa điểm phát cơm từ thiện như thế này để có thêm nhiều người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được nhận sự yêu thương”. Chỉ chưa đầy 1 giờ, 200 suất cơm chay lần lượt được trao đến tay những người lao động nghèo. Trước đó, các đơn vị cũng đã dành 80 suất cơm tặng bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 87.

Người lao động nhận cơm “Bếp ăn từ thiện”  của UBMTTQ Việt Nam phường Lộc Thọ.

Người lao động nhận cơm “Bếp ăn từ thiện” của UBMTTQ Việt Nam phường Lộc Thọ.

 

Để có những suất cơm miễn phí, từ sáng sớm, 15 cán bộ Mặt trận, phụ nữ phường đã bắt tay vào chế biến. Nguồn kinh phí do cán bộ, nhân viên, người lao động UBND phường đóng góp và vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ. Hàng tháng, vào ngày 15 âm lịch, bếp ăn sẽ nấu tặng từ 200 đến 300 suất ăn chay miễn phí cho bệnh nhân nghèo, lao động nghèo trên địa bàn phường và TP. Nha Trang.

Được biết, “Bếp ăn từ thiện” được bà Hà Thị Mai – chủ Khách sạn Oliver Nha Trang tạo điều kiện hỗ trợ địa điểm nấu. Bà Mai còn trực tiếp tham gia quá trình chế biến các suất ăn. Trước đây, bếp ăn này dành phục vụ khách du lịch ở tại khách sạn; đồng thời mỗi tuần 2 lần, bà nấu 180 – 200 suất ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo điều trị tại các bệnh viện. Hoạt động từ thiện này được bà duy trì hơn 10 năm. Tuy nhiên, gần 2 năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách sạn hạn chế nguồn thu, cộng với sức khỏe không được tốt nên bà tạm dừng việc nấu cơm từ thiện. Khi được cán bộ Mặt trận và phụ nữ phường đề xuất, bà nhiệt tình ủng hộ.

Hiện nay, phường Lộc Thọ còn 2 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam phường đã phân bổ chỉ tiêu thi đua cho các Ban công tác Mặt trận, vận động tổ dân phố, mạnh thường quân trực tiếp tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng; tặng 60 suất quà (mỗi suất 10kg gạo). Ngoài ra, Hội Phụ nữ phường cũng nhận ủy thác vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội và trích quỹ của hội giúp đỡ các gia đình hội viên nghèo vay vốn để sản xuất, kinh doanh; thành lập các tổ phụ nữ tiết kiệm góp vốn xoay vòng giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Ông Phạm Đăng Năng – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Lộc Thọ cho biết: “Số lượng các hộ có hoàn cảnh khó khăn từ các địa phương khác đến địa bàn phường sinh sống và lao động còn khá nhiều. Vì vậy, UBMTTQ Việt Nam phường mong muốn thực hiện “Bếp ăn từ thiện” và các hoạt động thiện nguyện khác để hỗ trợ một phần cho người dân. Để duy trì “Bếp ăn từ thiện”, chúng tôi đã vận động nguồn kinh phí dự trữ đủ cho bếp hoạt động hơn nửa năm và đang tiếp tục vận động. Ngoài ra, Ban công tác Mặt trận các tổ dân phố đã vận động hàng chục phần quà tặng các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng hành động “Vì người nghèo” năm 2022”.

VÂN DUNG

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Translate »