Review Nha Trang

Ninh Hòa: Chấn chỉnh sai phạm trong chi chế độ phòng, chống dịch Covid-19

 Ninh Hòa: Chấn chỉnh sai phạm trong chi chế độ phòng, chống dịch Covid-19

Thanh tra thị xã Ninh Hòa vừa có Kết luận Thanh tra số 02 về việc áp dụng các chế độ chi cho các đối tượng tham gia phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 16 ngày 8-2-2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19. Qua thanh tra, đã phát hiện một số sai phạm về chi chế độ cho các đối tượng phòng, chống dịch Covid-19.

 

Chi không đúng đối tượng

Theo Kết luận Thanh tra, trong 2 năm 2020 và 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị xã Ninh Hòa là địa phương có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai của tỉnh với 18.000 ca. UBND thị xã đã bố trí kinh phí để chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 16 và Nghị quyết số 76 ngày 27-8-2021 của HĐND tỉnh về quy định chế độ hỗ trợ kinh phí chi tăng thêm mức phụ cấp cho các đối tượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, với tổng số tiền hơn 17,3 tỷ đồng. Nhìn chung, các đơn vị chi chế độ cho các đối tượng tham gia phòng, chống dịch tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số đơn vị có sai phạm trong quá trình thực hiện.

Lực lượng bảo vệ trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Ninh Hòa năm 2021.

Lực lượng bảo vệ trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Ninh Hòa năm 2021.

 

Cụ thể, trong năm 2020, toàn thị xã không phát sinh ca mắc Covid-19, tuy nhiên các xã, phường: Ninh Giang, Ninh Sim, Ninh Thượng đã chi phụ cấp thường trực chống dịch 24/24 với tổng số tiền hơn 65 triệu đồng không đúng đối tượng theo quy định tại Nghị quyết số 37 ngày 20-3-2020 của Chính phủ về thực hiện chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch (trong đó, Ninh Giang hơn 34,6 triệu đồng, Ninh Sim hơn 20 triệu đồng, Ninh Thượng 10,4 triệu đồng). Các xã, phường: Ninh Tây, Ninh Phụng, Ninh Hà đã duyệt chi chế độ không đúng định mức tương ứng với các nhiệm vụ phân công theo quy định tại Nghị quyết số 16 dẫn đến duyệt chi sai hơn 30,9 triệu đồng.

Tại phường Ninh Hiệp, UBND phường không chi trực tiếp chế độ cho các đối tượng theo danh sách lực lượng Ban bảo vệ tổ dân phố tham gia phòng, chống dịch đã được duyệt mà chi trực tiếp cho ông Đặng Xuân Thịnh (nguyên Trưởng Ban bảo vệ tổ dân phố phường Ninh Hiệp) với số tiền hơn 595,4 triệu đồng. Từ đó, tạo điều kiện cho ông Thịnh làm chứng từ thanh toán khống cho 12 người không tham gia trực phòng, chống dịch Covid-19, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 173,6 triệu đồng. Ông Thịnh còn không chi đủ số tiền cho lực lượng dân phố theo danh sách duyệt chi, chiếm dụng số tiền 316,892 triệu đồng. Hiện tại, ông Thịnh đã nộp lại cho UBND phường Ninh Hiệp 372,527 triệu đồng (nộp nhiều hơn số tiền ông chiếm dụng 55,635 triệu đồng).

Theo kết luận của Thanh tra thị xã Ninh Hòa, vi phạm trong việc thực hiện chi chế độ phụ cấp chống dịch của UBND phường Ninh Hiệp có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trên cơ sở kết quả họp liên ngành, Thanh tra thị xã đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an thị xã giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Kiến nghị thu hồi khoản chi sai

Theo kết luận của Thanh tra thị xã Ninh Hòa, đối với các sai phạm của các xã, phường: Ninh Giang, Ninh Sim, Ninh Thượng, Ninh Phụng, Ninh Tây, Ninh Hà trong việc xác định sai điều kiện thanh toán, định mức, đối tượng chi, xuất phát một phần từ nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi tất cả hoạt động phòng, chống dịch phải nhanh, khẩn cấp. Cùng với đó, việc thực hiện các quy định về chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch theo Nghị quyết của Chính phủ tại các xã, phường gặp nhiều khó khăn do nhận thức chưa đầy đủ, chưa hiểu đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước và các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Quá trình thực hiện, các đơn vị cũng đã có sự chủ động trong việc kiểm tra, thu hồi nộp trả ngân sách các khoản chi không đúng.

Do đó, Thanh tra thị xã kiến nghị Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo thu hồi vào ngân sách nhà nước số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra hơn 269,6 triệu đồng. Về việc xử lý số tiền hơn 372,5 triệu đồng ông Thịnh đã khắc phục nộp lại cho UBND phường Ninh Hiệp, Thanh tra thị xã kiến nghị UBND thị xã giao đơn vị chủ trì, phối hợp với Công an thị xã và Phòng Tài chính – Kế hoạch để thống nhất hướng xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Thanh tra thị xã kiến nghị UBND thị xã chỉ đạo các xã, phường vi phạm họp kiểm điểm xác định trách nhiệm các cá nhân sai phạm; Phòng Nội vụ thị xã tham mưu Chủ tịch UBND thị xã văn bản phê bình đối với Chủ tịch UBND và công chức kế toán xã, phường có vi phạm trên cơ sở kết quả kiểm điểm trách nhiệm của các đơn vị.

THÁI THỊNH

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Translate »