Review Nha Trang

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

 Tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa đang tích cực triển khai 2 chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi bước vào năm học mới. Bác sĩ Tôn Thất Toàn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết:

11111

Bác sĩ Tôn Thất Toàn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa.

 

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe trẻ em, giúp giảm gánh nặng bệnh tật liên quan đến Covid-19 không chỉ trong giai đoạn hiện tại mà cả sau này.

Từ tháng 9-2021, các nước tiên tiến trên thế giới đã tổ chức tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi với độ bao phủ vắc xin khá cao. Việt Nam là nước triển khai tiêm ở lứa tuổi này chậm hơn so với các nước khác trong khu vực. Cho đến hiện tại, toàn quốc đã tiêm được 8.237.700 mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (đạt 72,5%), mũi 2 cho hơn 4.639.550 trẻ (đạt 40,7%).

Ông có thể cho biết, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ?

Mặc dù nguy cơ mắc bệnh nặng do nhiễm SARS-CoV-2 ở trẻ em thấp hơn so với các nhóm tuổi khác, song khi mắc Covid-19, trẻ em cũng có nguy cơ tiến triển bệnh nặng và biến chứng, có các triệu chứng hậu Covid-19, đặc biệt là những trẻ có bệnh lý nền. Ngoài ra, việc lây nhiễm của biến chủng Omicron xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em, nhất là ở những trẻ chưa tiêm chủng.

Vì vậy, khi trẻ được tiêm vắc xin phòng Covid-19, nếu không may mắc bệnh thì biểu hiện bệnh sẽ nhẹ và ít biến chứng. Việc tiêm vắc xin không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm sự lây nhiễm đối với những người xung quanh, đặc biệt là những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền. Ngoài ra, khi được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác.

 

So với vắc xin tiêm cho người lớn, vắc xin dùng để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi có sự khác biệt nào, thưa ông?

2 loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được Bộ Y tế phê duyệt gồm vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Đối với vắc xin Moderna, tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, liều tiêm bằng 1/2 liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml). Đối với vắc xin Pfizer, tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm bắp với liều tiêm 0,2 ml. Hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc xin phòng Covid-19 cho lứa tuổi này là an toàn, không có tác dụng phụ nào đáng kể ngoài những dấu hiệu hay gặp khi tiêm các loại vắc xin khác.

Sau khi tiêm vắc xin, phụ huynh cần cho trẻ ở lại điểm tiêm ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng nghiêm trọng nếu có. Khi về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ trong 28 ngày, đặc biệt là trong vòng 7 ngày sau tiêm, trong đó theo dõi sát trẻ trong 3 ngày đầu.

 

Thưa ông, sau khi triển khai 2 chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở tỉnh đã được tiêm vắc xin đạt bao nhiêu?

Tính đến ngày 23-8, tổng số trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 ở tỉnh đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 gần 94.000 trẻ (đạt hơn 67%), mũi 2 hơn 42.550 trẻ (đạt 30,4%).

Tổ chức Y tế thế giới vẫn cảnh báo dịch Covid-19 là tình trạng đại dịch trên toàn cầu. Cùng với các giải pháp phòng ngừa như khẩu trang, khử khuẩn, tiêm vắc xin phòng Covid-19 chính là giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo vệ trẻ trước những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19. Vì thế, phụ huynh cần sớm đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 

 Xin cảm ơn ông!

 

THẢO LY (Thực hiện)

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Translate »