Review Nha Trang

Tiếng hát từ trái tim

 Tiếng hát từ trái tim

Liên hoan Tiếng hát từ trái tim dành cho người khuyết tật tỉnh Khánh Hòa năm 2022 đã khép lại nhưng dư âm về những lời ca, điệu múa, tiếng nhạc của các diễn viên khuyết tật tham gia liên hoan vẫn còn lưu luyến trong cảm xúc của mỗi khán giả.

 

Nhiều tiết mục ấn tượng

Ngày 26-10, khán phòng Trung tâm Hội nghị tỉnh (số 46 Trần Phú, TP. Nha Trang) rộn ràng tiếng hát, tiếng đàn và những vũ điệu đẹp mắt được thể hiện bởi những người gặp hoàn cảnh không may mắn về thể chất. Ở đó, khán giả được nghe tiếng hát đậm chất trữ tình của Mạnh Hổ (Hội Người khuyết tật huyện Khánh Vĩnh) qua ca khúc Ơi con sông Dinh; thưởng thức giọng ca cổ ngọt ngào của Thu Thủy (Hội Người khuyết tật thị xã Ninh Hòa) qua tiết mục Soi gương chị sáng đời em; được xem những động tác vũ đạo đẹp mắt của các cháu đến từ Trung tâm Phục hồi chức năng – Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh với màn múa bằng ngôn ngữ ký hiệu Biển đảo Tổ quốc em. Khán giả cũng được thưởng thức làn điệu dân ca quan họ Ngồi tựa mạn thuyền bằng 4 loại nhạc cụ đàn bầu, đàn guitar thùng, đàn guitar điện, đàn violin của Ngọc Thịnh (Hội Người khuyết tật thị xã Ninh Hòa); giọng ngâm thơ trầm ấm của Duy Ngọc (Hội Người khuyết tật huyện Cam Lâm) với bài thơ Làm lại từ đầu do chính anh sáng tác như nói hộ tấm lòng của nhiều người cùng cảnh ngộ…

Tiết mục đơn ca Ơi con sông Dinh của đoàn nghệ thuật quần chúng Hội Người khuyết tật huyện Khánh Vĩnh.

Tiết mục đơn ca Ơi con sông Dinh của đoàn nghệ thuật quần chúng Hội Người khuyết tật huyện Khánh Vĩnh.

 

Mỗi tiết mục được biểu diễn trên sân khấu đều mang lại niềm mến phục đối với người xem. Thể hiện những tiết mục này, có người ánh mắt chìm sâu trong màn đêm thăm thẳm; có người đôi chân, đôi tay không còn lành lặn; có người không thể nghe, nói được… Nhưng vượt lên trên nỗi đau của bản thân, họ vẫn yêu đời, vẫn khao khát đem đến cho cuộc sống những điều tốt đẹp. Vậy nên, mỗi lời hát, giai điệu được cất lên cũng chính là tiếng lòng, cảm xúc sâu lắng từ trái tim của mỗi người. “Dù có lo lắng, nhưng khi bước lên sân khấu, mỗi người trong chúng tôi đều tự nhủ phải cố gắng hết mình để gửi tới khán giả những tiết mục hay nhất. Được tham gia sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, chúng tôi rất vui khi có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và biểu diễn cho mọi người xem”, chị Lê Thị Thủy (Hội Người khuyết tật thị xã Ninh Hòa) cho biết.

 

Sân chơi ý nghĩa

Theo ông Trần Đức Hà – Trưởng đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng, thành viên Ban giám khảo liên hoan, tuy đây là liên hoan văn nghệ quần chúng nhưng các đoàn đã có sự quan tâm, đầu tư nhất định trong việc dàn dựng, biểu diễn các tiết mục. Chính vì thế, liên hoan lần này có nhiều tiết mục hay, chất lượng nghệ thuật tốt. Nhiều đoàn đã dàn dựng chương trình với nhiều loại hình ca, múa, nhạc, trích đoạn sân khấu. Các tiết mục dự liên hoan có sự phong phú khi vừa mang màu sắc dân gian, đậm nét dân tộc, vừa có nét hiện đại, thậm chí âm nhạc quốc tế…

Liên hoan Tiếng hát từ trái tim do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức là hoạt động thường niên, sân chơi ý nghĩa đối với những người có hoàn cảnh không may mắn. Qua liên hoan đã phần nào thể hiện được sự quan tâm của xã hội đến đời sống tinh thần của những người khiếm khuyết cơ thể. Đây cũng là dịp để những người khuyết tật thể hiện niềm yêu thích nghệ thuật, cũng như ý chí hòa nhập cộng đồng. “Chúng tôi mong muốn rằng, qua mỗi kỳ liên hoan sẽ góp phần giúp những người không may bị khuyết tật được tự tin thể hiện khả năng, năng khiếu của bản thân. Những tiết mục tham gia liên hoan chính là nhiệt huyết, tinh thần lạc quan, niềm tin hòa nhịp và khát khao vươn lên trong cuộc sống của mỗi người”, ông Đặng Quốc Văn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết.

 

Liên hoan năm nay thu hút gần 150 diễn viên không chuyên đến từ 9 đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia, gồm: Hội Người mù TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh và huyện Vạn Ninh; Hội Người khuyết tật thị xã Ninh Hòa và các huyện Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Cam Lâm; Trung tâm Phục hồi chức năng – Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh; Trung tâm Bảo trợ xã hội, Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí tỉnh.  Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận đạt giải nhất, nhì cho 20/36 tiết mục; trao 4 giải nhất cho các đoàn nghệ thuật có chương trình biểu diễn xuất sắc.

Giang Đình

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »