Review Nha Trang

Trung thu ấm áp

 Trung thu ấm áp

“Tết Trung thu rước đèn đi chơi…” – giai điệu quen thuộc ấy lại rộn vang mỗi mùa Trung thu về. Tết Trung thu năm nay, được sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương, hàng ngàn trẻ em trong tỉnh rộn rã niềm vui rước lồng đèn, vui chơi đêm hội trăng rằm và nhận nhiều món quà ý nghĩa.

Rộn ràng đêm hội trăng rằm

Chiều 6-9 (11 tháng Tám âm lịch), không khí ở Trường Tiểu học Sơn Thái (huyện Khánh Vĩnh) náo nức hơn ngày thường. Giờ học chưa hết, nhưng nhiều ánh mắt học sinh đã hướng ra sân trường, nơi các anh chị Thành đoàn – Hội đồng Đội TP. Nha Trang phối hợp với Huyện đoàn Khánh Vĩnh bận rộn chuẩn bị sân khấu cho chương trình “Đêm trăng yêu thương – Ấm áp vùng cao”.

Trống trường vừa gióng, hàng trăm em nhỏ í ới reo hò; nhiều ánh mắt háo hức ngắm chiếc đèn ông sao cỡ bự, tò mò nhìn những chiếc mặt nạ trắng bày cùng màu, cọ vẽ; có em lân la ướm thử giấy kính màu lên khung đèn ông sao… Em Cao Thị Minh Hằng (lớp 2B) nói: “Con thích chơi trò chơi!”. Thu hút các em hơn cả là hoạt động vẽ mặt nạ trung thu. Tất cả thận trọng điều khiển cây cọ, phết màu lên mặt nạ, sau ít phút, đã hiện ra bạn heo mập ú hồng hào; con cáo xanh biếc với đôi mắt xếch; chú gấu hiền lành, thân thiện; chú khỉ tinh nghịch… Em Cà Thị Như Ý (lớp 5A) rạng rỡ khoe mặt nạ con cáo vừa làm xong: “Đây là lần đầu tiên con được vẽ mặt nạ trung thu”.

Tập trung hoàn thành chiếc lồng đèn.

Tập trung hoàn thành chiếc lồng đèn.

Chập tối, trong tiếng trống náo nức thúc giục, hàng trăm em nhỏ đổ về sân trường. Chị Cà Tương cho biết, từ tối hôm trước , 2 con đã nhắc chị chuẩn bị sẵn áo quần. Vừa đi học về, 2 em kéo mẹ đi luôn, không kịp ăn bữa tối. Theo tiếng trống vang dồn và màn biểu diễn của đôi lân, các khán giả nhí liên tục “ồ”, “à” thích thú, cười tít với ông Địa vui tính. Chương trình thi hát cũng thu hút nhiều cánh tay xung phong. Bài hát “Một con vịt” vang lên tinh nghịch. Các em vừa hát, vừa cùng chị Hằng vẫy cánh tay như những chú vịt con, rồi cười nắc nẻ… Thế mới biết, không quan trọng chơi trò gì, với trẻ em, chỉ cần được chơi chung, vui chung là mừng.

Trường Tiểu học Sơn Thái có 343 học sinh thì chỉ có hơn 20 em người Kinh, còn lại là người T’rin, Raglai. Thầy Nguyễn Thanh Bình – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trung thu hàng năm, các em đều được lãnh đạo huyện, xã và các tổ chức, mạnh thường quân quan tâm tổ chức các chương trình vui chơi. Ở trường, các em đều được học môn Mỹ thuật, mỗi dịp Trung thu đều được tổ chức thi làm lồng đèn, trang trí mâm cỗ, nhưng vẽ mặt nạ là hoạt động mới lạ, lần đầu tiên các em được tiếp cận. Chị Lê Thị Thanh Hòa, tình nguyện viên Thành đoàn Nha Trang, phụ trách hướng dẫn vẽ mặt nạ trung thu chia sẻ: “Tôi đã tham gia gần 20 chuyến đi để hướng dẫn các em vẽ. Mỗi lần đi đều có cảm giác bất ngờ, xúc động, bởi được thấy nhiều ý tưởng mới lạ, cách hòa trộn màu sáng tạo ở những em chưa từng được học vẽ và cảm nhận các em rất thích vẽ. Lần này, tôi mong góp một phần giúp các em nhỏ dân tộc thiểu số ở miền núi có được kỷ niệm đẹp về Trung thu”.

Anh Chu Minh Phương – Phó Bí thư Thành đoàn Nha Trang chia sẻ, nhận thấy trẻ em miền núi, trẻ em dân tộc thiểu số còn thiếu thốn về mọi mặt, Thành đoàn – Hội đồng Đội TP. Nha Trang đã phối hợp tổ chức các hoạt động vui tươi, ý nghĩa cho các em. Qua đó, động viên các em chăm ngoan, học giỏi, phấn đấu rèn luyện trở thành đội viên, đoàn viên, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Chương trình tại xã Sơn Thái là một trong các hoạt động đó.

Anh Cao Xuân Thoại – Bí thư Huyện đoàn Khánh Vĩnh cho biết, năm nay, tại tất cả các xã, thị trấn của huyện đều diễn ra hoạt động vui Trung thu. Sơn Thái là địa bàn giáp tỉnh Lâm Đồng, cách xa trung tâm huyện, có nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Chương trình tại xã Sơn Thái là hoạt động ý nghĩa của Thành đoàn Nha Trang, để lại cho các em nhỏ và cả các anh chị Huyện đoàn những cảm xúc tuyệt vời.

Để trẻ em có Tết Trung thu ấm áp

Trung thu là dịp tết đặc biệt của thiếu nhi. Nhưng với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, để có Tết Trung thu cần sự góp sức của chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức nhiều hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em; quan tâm đến trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, bệnh nhi, trẻ mồ côi, trẻ dân tộc thiểu số; tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà…

<p style="text-align: justify;">Ông Nguyễn Tấn Tuân cùng lãnh đạo các đơn vị trao xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn</p>

Ông Nguyễn Tấn Tuân cùng lãnh đạo các đơn vị trao xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo anh Phạm Ngọc Hải – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, 2 năm qua, do dịch Covid-19 nên các hoạt động vui chơi cho trẻ em bị hạn chế. Năm nay, Hội đồng Đội tỉnh tập trung tổ chức hành trình “Vầng trăng yêu thương” và nhiều hoạt động vui Tết Trung thu cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Từ ngày 26-8, tất cả các liên đội tổ chức hội thi làm lồng đèn; ngày 10-9 tổ chức hội thi trang trí mâm cỗ trung thu. Ngoài ra, Tỉnh đoàn – Hội đồng Đội tỉnh còn tổ chức trao 400 phần quà cho trẻ em thôn Ninh Đảo, xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh); 1.000 phần quà cho trẻ em ở các mái ấm, trung tâm bảo trợ xã hội, làng trẻ em; 600 suất quà cho trẻ em Khánh Vĩnh; 200 suất quà cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh…

Ông Nguyễn Thành Sơn – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết, việc chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em luôn được các cấp, ngành quan tâm. Ngành LĐ-TB-XH thường xuyên phối hợp với Tỉnh đoàn, các tổ chức, đoàn thể, địa phương tổ chức Tết Trung thu vui tươi, ý nghĩa cho trẻ em tại cộng đồng dân cư, cơ sở giáo dục, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hàng năm, thông qua nguồn quỹ vận động từ Trung tâm Điều dưỡng và Chăm sóc người có công – Công tác xã hội, Sở LĐ-TB-XH còn hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng, cơ sở bảo trợ xã hội, thuộc gia đình người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo; trẻ em sinh sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…

 

Chiều 8-9 (13 tháng Tám âm lịch), mặc cho cơn mưa vùng núi đổ xuống như trút, ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành vẫn có mặt tại Trường Tiểu học thị trấn Khánh Vĩnh từ sớm, chờ đón 600 thiếu nhi đến tham gia chương trình “Đêm hội trăng rằm” do Sở LĐ – TB – XH phối hợp với Tỉnh đoàn, UBND huyện Khánh Vĩnh tổ chức, Những trò đố vui, tiết mục múa lân, biểu diễn văn nghệ, những suất quà trung thu, học bổng, xe đạp,… chính là tấm lòng yêu thương của các cô, chú đối với thiếu nhi.

Tại chương trình, ông Nguyễn Tấn Tuân chúc các cháu thiếu nhi trong tỉnh vui Tết Trung thu ấm áp; luôn chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Ông yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể tiếp tục dành sự quan tâm hơn nữa cho trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất, môi trường giáo dục toàn diện cho các em học tập, rèn luyện, vui chơi, nhất là trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng khó khăn, hải đảo, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ bị tác động bởi dịch Covid-19…

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »