Review Nha Trang

Trường Mầm non Vạn Lương: Điểm sáng trong công tác giáo dục

 Trường Mầm non Vạn Lương: Điểm sáng trong công tác giáo dục

Những năm qua, Trường Mầm non Vạn Lương (thôn Quảng Phước, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh) đã nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục học sinh toàn diện, được các cấp, ngành, phụ huynh đánh giá cao. Nhiều năm liền, trường đạt thành tích xuất sắc, đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

 

Một ngày đầu tháng 11, chúng tôi ghé thăm Trường Mầm non Vạn Lương nằm giữa thôn Quảng Phước. Ấn tượng ban đầu về trường là cơ sở vật chất khang trang, sạch, đẹp, cây xanh tỏa bóng mát; có vườn rau, khu vui chơi, học tập rất bài bản; từ tường rào cho đến bậc cầu thang, hành lang được cán bộ, giáo viên vẽ tranh, trang trí rất ngộ nghĩnh, lôi cuốn học sinh. Trong mỗi lớp học có đầy đủ đồ dùng học tập và được cô trò trang trí ngăn nắp, khoa học. Khi có khách đến thăm, các bé đều đứng dậy khoanh tay chào rất lễ phép. Bé Kim Yến (5 tuổi), cầm bức tranh đang tô màu hớn hở khoe: “Cháu đang cố gắng hoàn thiện bức tranh cảnh trường để tặng cô giáo nhân ngày 20-11. Các cô giáo rất thương yêu chúng cháu; dạy hát, múa, tô màu, vẽ tranh, làm quen với chữ, số, cách trồng rau… Cháu rất thích được đến trường mỗi ngày”.

Giáo viên Trường Mầm non Vạn Lương hướng dẫn trẻ trong giờ học.

Giáo viên Trường Mầm non Vạn Lương hướng dẫn trẻ trong giờ học.

 

Hầu hết trẻ từ 25 tháng tuổi đến 6 tuổi ở trường đều rất nhanh nhẹn, không nhút nhát, e dè. Điều này cho thấy môi trường giáo dục của trường được chú trọng, tạo được niềm tin yêu của trẻ nhỏ. Cô Trần Thị Xuân Hồng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Vạn Lương cho biết, hiện nay, toàn trường có 380 trẻ với 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhà trường luôn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Công tác huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp hàng năm của trường đều đạt và vượt chỉ tiêu, trẻ mẫu giáo 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Ở trường, mỗi giáo viên đều có tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, luôn đối xử công bằng và thường xuyên gần gũi, nắm kỹ những đặc điểm tâm sinh lý của từng trẻ; không ngại vất vả, cố gắng rèn luyện các bé đi vào nề nếp từ ngày đầu tiên đến lớp và luôn thể hiện vai trò là người mẹ hiền thứ hai của trẻ.

Các giáo viên còn tạo mối quan hệ chặt chẽ với phụ huynh nắm bắt những đặc tính cá biệt của từng em để chăm sóc, giáo dục trẻ tốt nhất. Mỗi ngày lên lớp, cô giáo đều tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhằm giúp trẻ khám phá, tìm tòi, trải nghiệm các sự vật, hiện tượng, qua đó giúp trẻ mở rộng vốn kiến thức về thế giới xung quanh. Các bé được tạo điều kiện phát triển năng khiếu thông qua giờ hoạt động âm nhạc, làm quen văn học, tạo hình. Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, nhà trường đều tổ chức nhiều hoạt động bổ ích như: Diễn văn nghệ, trò chơi dân gian, hội chợ xuân, tiệc buffet… Đối với những bé chuẩn bị bước vào lớp 1, trường tổ chức cho các cháu thăm và làm quen với môi trường ở các trường tiểu học để tránh sự bỡ ngỡ.

Bên cạnh đó, nhà trường còn trang bị đầy đủ đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập cho trẻ; thường xuyên phổ biến cho phụ huynh nắm kỹ chương trình mầm non để theo dõi các hoạt động của con em mình, trao đổi với giáo viên phụ trách lớp để có giải pháp giáo dục trẻ đạt kết quả tốt hơn. Bộ phận y tế nhà trường thường xuyên kiểm tra sức khỏe của trẻ; hàng tháng thực hiện cân, đo trọng lượng, chiều cao để kịp thời điều chỉnh, bổ sung khẩu phần ăn, giúp trẻ tăng cân hợp lý. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh được nhà trường quan tâm.

Những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên của trường đã tham gia sôi nổi các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của trường có sự chuyển biến rõ nét. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào năm 2017. Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, trường sẽ không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2…

 

Nhiều năm liền, Trường Mầm non Vạn Lương dẫn đầu khối thi đua mầm non trong toàn huyện, được UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen. Đặc biệt, từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2021 – 2022, trường được UBND tỉnh tặng 5 cờ thi đua xuất sắc; năm học 2017 – 2018 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Chi bộ trường được Tỉnh ủy tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2017 – 2021. Cá nhân cô Trần Thị Xuân Hồng được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng bằng khen…

_______________________________________________________________________________

 

Bà Bùi Thị Bích Liên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vạn Ninh: Những năm qua, Trường Mầm non Vạn Lương đã chú trọng đổi mới trong hoạt động, trở thành điểm sáng trong công tác giáo dục mầm non của huyện. Trường đã xây dựng hình ảnh tốt trong lòng học sinh, phụ huynh và được người dân tin tưởng, gửi gắm con em vào học. Nhà trường cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; xây dựng tập thể đoàn kết, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…

VĂN GIANG

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »