Review Nha Trang

Phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ trong tình hình mới

 Phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ trong tình hình mới

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn bà Nguyễn Quỳnh Nga – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh về vai trò của tổ chức hội trong hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, phát huy vị thế của phụ nữ trong giai đoạn hiện nay.

 

  • Bà có thể đánh giá khái quát những kết quả nổi bật của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh thời gian qua?

Thời gian qua, hội LHPN các cấp trong tỉnh đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua và cuộc vận động. Trong đó, nổi bật là các mô hình hoạt động, phong trào, hành động thiết thực vì phụ nữ, giúp phụ nữ và trẻ em; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Các cấp hội chủ động vận động, tham gia công tác hỗ trợ, khắc phục bão lũ thiên tai, phòng, chống dịch bệnh, phát động và triển khai hưởng ứng nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã giúp đỡ hơn 400 trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh; vận động hơn 21,5 tỷ đồng xây dựng mới 264 mái ấm tình thương, sửa chữa 255 nhà cho 519 phụ nữ nghèo, khuyết tật, đơn thân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, các cấp hội tín chấp, quản lý hơn 2.300 tỷ đồng từ các ngân hàng, tạo điều kiện cho 65.838 lượt hội viên, phụ nữ vay vốn, phát triển kinh tế gia đình; giới thiệu, tạo việc làm cho 27.467 chị…

1

Bà Nguyễn Quỳnh Nga – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa.

Đồng thời, các cấp hội đã tập trung phát triển mới 2.825 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 257.879 người. Toàn tỉnh có 373 chi hội phụ nữ mẫu/977 chi hội phụ nữ, trong đó có 108 chi hội phụ nữ mẫu xuất sắc tiêu biểu. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay, 100% cán bộ hội chuyên trách các cấp, chi hội trưởng được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội.

 

  • Các cấp hội phụ nữ đã triển khai những hoạt động gì để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nhất là vấn đề khởi nghiệp, thưa bà?

Một trong những điểm nhấn của hội là hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Các cấp hội đã triển khai bằng nhiều giải pháp cụ thể, đặc biệt là tạo điều kiện cho chị em tiếp cận các nguồn vốn. Hiện nay, chị em đã tiếp cận được nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội với 54.532 hộ được vay; tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hơn 132,5 tỷ đồng, cho 1.484 hộ vay; tín chấp với Ngân hàng Đông Nam Á cho vay hơn 23,6 tỷ đồng; Ngân hàng Bưu điện Liên Việt 29,3 tỷ đồng. Ngoài ra, hội LHPN các cấp còn quản lý hơn 384,5 tỷ đồng từ các nguồn vốn khác, cho hơn 8.700 lượt hộ phụ nữ vay để sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”, trong năm 2022, các cấp hội đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 10 lớp tập huấn kỹ năng kinh doanh cho 620 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; giới thiệu doanh nghiệp nữ, phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tham gia gian hàng tại các phiên chợ, hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh. Trong tháng 10 và 11, Hội LHPN tỉnh sẽ tổ chức hội chợ “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022, dự kiến có gần 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do phụ nữ làm chủ với sự tham gia của các địa phương trong tỉnh…

Bên cạnh đó, các cấp hội tiếp tục duy trì hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác. Cụ thể như: Hợp tác xã Nuôi dê Cam Phước Đông (TP. Cam Ranh); Hợp tác xã Xây dựng nông thôn mới xã Ninh Sim (thị xã Ninh Hòa); các tổ hợp tác: trồng nấm rơm, sen hồng, thu gom hàng nông sản, sản xuất bánh tráng, kẹo dừa, may áo dài, trồng rau an toàn… Đồng thời, phối hợp với các trường, trung tâm dạy nghề, hội khuyến nông địa phương đào tạo nghề may, nấu ăn, đan móc, trồng nấm cho 1.434 phụ nữ; giới thiệu 1.127 hội viên, phụ nữ làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

  • Để phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ trong tình hình mới, thời gian tới, các cấp hội tập trung thực hiện những nhiệm vụ gì, thưa bà?

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp hội tăng cường hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng gương người tốt, việc tốt; nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến phụ nữ. Bên cạnh đó, chủ động, tích cực đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới; tham gia giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của hội viên; quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thực hiện chính sách hỗ trợ các nhóm phụ nữ cao tuổi, đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn…

Ngoài ra, các cấp hội cơ sở tăng cường kết nối, hỗ trợ giải quyết và thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, ý tưởng sáng tạo của phụ nữ; tập trung nâng cao, nhân rộng các mô hình để bảo vệ phụ nữ yếu thế…

1

Câu lạc bộ “Phụ nữ hậu phương Trường Sa” tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

 

  • Hội LHPN tỉnh sẽ triển khai các giải pháp gì để xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, thưa bà?

Thứ nhất, các cơ sở hội cần phải đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt hội viên và các tổ, chi hội; thành lập mới và nhân rộng các mô hình, hình thức tập hợp phụ nữ có hiệu quả để phát triển mạng lưới, thu hút hội viên, thành viên tham gia tổ chức hội; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội.

Thứ hai, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành bộ máy cơ quan chuyên trách và hệ thống hội; xây dựng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm đối với từng vị trí công việc của cán bộ hội LHPN các cấp; hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận trong tổ chức để tuyển dụng, đào tạo cán bộ có phẩm chất, năng lực công tác; quan tâm bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ dân tộc thiểu số; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành và tổ chức hoạt động của hội. Đồng thời, tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng theo hướng đa dạng hóa các hình thức thi đua nhằm đảm bảo phát hiện và khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Thứ ba, nâng cao vị thế, mở rộng ảnh hưởng của tổ chức hội trong quan hệ đối ngoại bằng việc tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh người phụ nữ Việt Nam và hoạt động hội trên các phương tiện thông tin đại chúng…

 

– Xin cảm ơn bà!

 

Minh Tâm (Thực hiện)

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Translate »