Review Nha Trang

Một số kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú các trường học trên địa bàn thành phố Nha Trang

Thực hiện Kế hoạch số 668/KH-ĐKT ngày 23/11/2022 của Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thành phố Nha Trang về việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố Nha Trang, được UBND thành phố phê duyệt tại Công văn số 8697/UBND-YT ngày 25/11/2022, trong thời gian qua, Phòng Y tế thành phố đã chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Kinh tế, Công an thành phố, Đội Quản lý thị trường số 1, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại 32 cơ sở bếp ăn bán trú trường học gồm các trường tiểu học, mầm non công lập và mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm như: có quyết định thành lập trường; điều kiện vệ sinh môi trường, cơ sở vật chất trang thiết bị tương đối đạt yêu cầu; có đầy đủ các hợp đồng mua bán nguyên liệu thực phẩm; tổ chức bếp ăn một chiều, thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đúng theo quy định; niêm yết công khai thực đơn các bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các quy định về kho chứa đựng, bảo quản thực phẩm, tổ chức bếp ăn một chiều; tách biệt khu vực sơ chế, chế biến và phân chia thức ăn; thực hiện ghi chép sổ sách kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đầy đủ; còn có nhân viên không đeo mũ, khẩu trang, găng tay, cắt ngắn móng tay trong quá trình tham gia chế biến thức ăn. Riêng đối với trường công lập thì có nhân viên y tế tham gia theo dõi, giám sát an toàn thực phẩm, xử lý vấn đề y tế; đối với trường tư thục thì đa số còn thiếu nhân viên y tế tại chỗ để tham gia theo dõi, giám sát an toàn thực phẩm và xử lý vấn đề y tế tại trường.

Đoàn Kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay các thiếu sót, tồn tại nêu trên; cam kết thực hiện nghiêm túc không để các thiếu xót, sai phạm xảy ra, tiếp tục duy trì đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình tổ chức bếp ăn bán trú trường học, đặc biệt trách nhiệm của người đứng đầu (Hiệu trưởng) trong việc cập nhật, bổ sung kiến thức an toàn thực phẩm cho đội ngũ nhân viên chế biến, cấp dưỡng, đầu tư mới theo hướng hiện đại về trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho bếp ăn bán trú, phục vụ cho bữa ăn của học sinh; bổ sung nhân viên y tế (đối với trường tư thục) và chú ý việc hợp đồng chặt chẽ với các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhà trường (nhất là chất lượng, nguồn gốc), việc lưu giữ mẫu, bao bì chất phụ gia thực phẩm để giúp truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có sự cố thực phẩm xảy ra và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới.


Hình ảnh Đoàn kiểm tra làm việc với Ban giám hiệu trường Tiểu học Phước Tân, Nha Trang

Hình ảnh Đoàn kiểm tra kiểm tra trực tiếp tại bếp ăn bán trú trường Tiểu học Phước Tân, Nha Trang.

Văn Sơn

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »