Review Nha Trang

Thắt chặt tình hữu nghị với những người bạn Nga

 Thắt chặt tình hữu nghị với những người bạn Nga

Ngày 22-10, Hội Hữu nghị Việt – Nga tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (9-10-2007 – 9-10-2022). Trong 15 năm qua, lãnh đạo và các thành viên của hội đã nỗ lực làm cầu nối thắt chặt hơn mối quan hệ thân thiết giữa người dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa với những người bạn Nga.

 

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Cách đây 15 năm, UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Hội Hữu nghị Việt – Nga nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Khánh Hòa với các công dân Nga. Từ đó đến nay, hội đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hiện tại, hội có hơn 200 hội viên, phần lớn là những người đã học tập, công tác tại Liên Xô cũ và Liên bang Nga.

Lãnh đạo Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga trao bằng khen cho các cá nhân trong dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt - Nga.

Lãnh đạo Trung ương Hội Hữu nghị Việt – Nga trao bằng khen cho các cá nhân trong dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt – Nga.

 

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thanh – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga, tuy hội mới thành lập 15 năm nhưng mối quan hệ ngoại giao giữa nhân dân trong tỉnh với những người bạn Nga đã được kết nối từ năm 1978. Khi đó, nhiều chuyên gia là quân nhân Liên Xô đã đến công tác tại Trường Sĩ quan Không quân, Học viện Hải quân, các đơn vị đóng quân ở khu vực bán đảo Cam Ranh. Đến năm 1980, Chi hội Việt – Xô TP. Nha Trang được thành lập và đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao với chuyên gia Liên Xô. Năm 1999, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã thành lập Chi hội Hữu nghị Việt – Nga. Dù trải qua những hoàn cảnh lịch sử khác nhau nhưng mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga vẫn luôn được giữ vững và không ngừng bồi đắp để thêm bền chặt.

Trong thời gian qua, Hội Hữu nghị Việt – Nga đã vượt qua những khó khăn, làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị, phát triển quan hệ nhiều mặt giữa nhân dân hai bên. Hàng năm, hội đều tổ chức kỷ niệm các ngày lễ của Việt Nam và Liên bang Nga. Vào những dịp này, hội thường tổ chức đoàn đại biểu đến đặt hoa tưởng niệm tại Tượng đài hữu nghị Việt – Nga (TP. Cam Ranh); tổ chức các buổi gặp gỡ, giao lưu, biểu diễn văn nghệ. Hội cũng thực hiện các triển lãm ảnh về nước Nga và quan hệ Việt – Nga; phối hợp với các đối tác để dạy tiếng Nga cho người Việt Nam; đặt các ấn phẩm báo, tạp chí của nước Nga phát cho hội viên; tham gia đón các đoàn khách mời từ Liên bang Nga đến tỉnh…

Đặc biệt, trong các đợt giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, Hội Hữu nghị Việt – Nga đã tích cực hỗ trợ hàng trăm người Nga sinh sống trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng, cùng các nhu yếu phẩm.

 

Tiếp tục gắn kết tình hữu nghị 

Thời gian qua, Hội Hữu nghị Việt – Nga đã chú trọng phát triển hội viên trong các tầng lớp nhân dân, nhất là lực lượng học sinh, sinh viên. Hội cũng vận động thành lập 2 chi hội Việt – Nga ở Chi nhánh ven biển Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Trường Đại học Nha Trang… Theo ông Lê Trung Hưng – Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, những hoạt động thiết thực, hiệu quả của Hội Hữu nghị Việt – Nga đã đóng góp lớn vào thành công chung trong công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh, tạo ấn tượng đẹp về hình ảnh Nha Trang – Khánh Hòa mến khách, giàu lòng nhân ái trong cảm nhận của bạn bè quốc tế. Thời gian tới, hội cần tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan, tổ chức của tỉnh để đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân.

Ông Phạm Thư – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt – Nga cho rằng, Hội Hữu nghị Việt – Nga tỉnh Khánh Hòa là một trong những tổ chức hội có nhiều hoạt động nổi bật và hiệu quả trong cả nước, thể hiện rõ vai trò trong việc gắn kết tình cảm hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam – Liên bang Nga nói chung và nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga nói riêng. Hội đã huy động được sự tham gia, vào cuộc của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các hoạt động. Hội cần tranh thủ nhiều hơn nữa sự ủng hộ của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức trong tỉnh để có được những tiền đề nhằm nâng cao hoạt động của hội; quan tâm làm tốt công tác nhân sự cho đại hội nhiệm kỳ sắp tới, để hội có những bước phát triển mới.

Trải qua 15 năm gắn kết mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga, Hội Hữu nghị Việt – Nga đã nhận được nhiều bằng khen của các cơ quan Trung ương và của tỉnh. Điều đó phần nào thể hiện sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo, cũng như niềm tin của người dân trong tỉnh và công dân Nga đối với tổ chức hội.

 

Giang Đình

Review liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »